Van tiết lưu là gì

Van tiết lưu điều hòa là gì, nguyên lý, chức năng của van tiết lưu

Trong nội dung này Homecare24h sẽ phân tích về van tiết lưu điều hòa được sử dụng trong hệ thống lạnh của điều hòa như thế nào, tác dụng, nguyên lý hoạt động. Đây là bộ phận quan trọng trong hoạt động của điều hòa để tạo ra gas lạnh trong dàn lạnh, chúng ta cùng tìm hiểu các nội dung dưới đây.

 

Nguyên lý hoạt động của van tiết lưu

Hình ảnh trên là nguyên lý hoạt động của van tiết lưu điều hòa, đây là van điều chỉnh lưu lượng tự động và thường được sử dụng trên các hệ thống làm lạnh. Tuy nhiên trong thực tế không phải hệ thống làm lạnh nào cũng sử dụng van tiết lưu nhiệt mà thay vào đó là sử dụng ống mao cố định. Ống mao cũng là dạng van tiết lưu nhưng việc điều chỉnh không tự động thay đổi được mà phụ thuộc vào đường kính ống mao, còn van tiết lưu nhiệt như trên hình là dạng van tự động, tự điều chỉnh lưu lượng đi qua theo sự thay đổi của nhiệt độ.

Van tiết lưu cố định, còn gọi là ống mao

Đó là 2 loại van tiết lưu thường được sử dụng hiện nay, van tiết lưu nhiệt được sử dụng trong các hệ thống làm lạnh lớn, còn ống mao sử dụng trong các máy làm lạnh loại nhỏ như điều hòa gia đình, tủ lạnh. Các thông tin trong nội dung này chủ yếu để giúp người dùng hiểu về thiết bị đang sử dụng, van tiết lưu điều hòa thường ít gặp trục trặc nên cũng ít phải quan tâm tới vấn đề sửa chữa, thay thế.

  • Ống mao là van tiết lưu đơn giản nhất với lưu lượng cố định, không tự động thay đổi, có độ dài tùy theo từng thiết bị lạnh và thường từ 0.5 – 5 mét, đường kính ống từ 0.6 – 2mm. Ưu điểm là dễ sử dụng, dễ lắp đặt, khi hệ thống lạnh dừng hoạt động thì áp suất gas ở dàn lạnh và dàn nóng là bằng nhau, do vậy máy nén dễ khởi động, chạy êm hơn.
  • Van tiết lưu nhiệt (tự động điều chỉnh) có ưu điểm là sử dụng được cho nhiều hệ thống lạnh lớn, đáp ứng nhiều chế độ hoạt động, tự động thay đổi lưu lượng theo sự thay đổi của nhiệt độ môi chất. Tuy nhiên, khi sử dụng van tiết lưu thì áp suất gas ở dàn nóng luôn luôn cao, do vậy máy nén khi khởi động sẽ ồn hơn, rung mạnh hơn và công suất khởi động cao hơn.
Sơ đồ hệ thống làm lạnh

Hình trên là nguyên lý hoạt động của một hệ thống lạnh cơ bản (hệ thống lạnh điều hòa) gồm các bộ phận chính như máy nén, dàn nóng, quạt dàn nóng, dàn lạnh, quạt dàn lạnh, van tiết lưu điều hòa và bộ điều khiển. Trong đó:

  • Máy nén có tác dụng hút gas dạng hơi từ dàn lạnh để nén áp suất cao sang dạng lỏng, khi đó gas lỏng có nhiệt độ rất cao và chuyển dần sang trạng thái lỏng khi đi qua dàn nóng.
  • Dàn nóng có nhiệm vụ xả nhiệt cao từ môi chất ra ngoài môi trường nhờ sự lan truyền của nhiệt vào các tấm nhôm tản nhiệt và luồng gió thổi qua.
  • Dàn lạnh là nơi mà môi chất lạnh (gas lạnh dạng hơi) sẽ hấp thụ nhiệt từ luồng không khí thổi qua dàn lạnh để chuyển tới dàn nóng.
  • Van tiết lưu chính là bộ phận chuyển gas từ trạng thái lỏng (có nhiệt độ trung bình) sang trạng thái hơi (có nhiệt độ rất lạnh), nhiệt độ thay đổi là do sự giãn nở đột ngột của môi chất.

Như vậy là chúng ta đã hiểu cơ bản về van tiết lưu máy sấy khí nén,  liên hệ với chúng tôi khi có bất cứ vấn đề gì cần hỗ trợ về máy sấy khí nén công nghiệp