Phương Pháp Từ Hóa Nam Châm Vĩnh Cửu

Jun 08, 2023Lượt xem: 119

Phương pháp từ hóa nam châm vĩnh cửu

 

Độ ổn định từ tính của hiệu suất từ ​​tính của nam châm vĩnh cửu là một trong những chỉ số hiệu suất từ ​​tính quan trọng nhất để đo chất lượng của nam châm vĩnh cửu. Nó được thể hiện bằng tốc độ khử từ của nó, nghĩa là tốc độ phân rã cảm ứng từ của nam châm vĩnh cửu. Bởi vì hiệu suất từ ​​​​sẽ không bao giờ là vĩnh cửu, nó sẽ tự nhiên tạo ra sự suy giảm cảm ứng từ với các nguyên nhân bên trong và bên ngoài. Nguyên nhân bên trong của nó bao gồm những thay đổi từ tính do thay đổi cấu trúc của vật liệu từ tính và hiệu ứng từ sau khi từ hóa; các nguyên nhân bên ngoài của nó bao gồm những thay đổi từ tính do ảnh hưởng của nhiệt độ, từ trường gây nhiễu, ứng suất cơ học, tiếp xúc với các vật thể có từ tính mạnh và hiệu ứng phóng xạ. là yếu tố chính.

info-1759-600

Khi bộ kích thích phụ nam châm vĩnh cửu bị khử từ, nó phải được từ hóa lại. Có hai loại phương pháp từ hóa: phương pháp từ hóa xung DC và phương pháp từ hóa phát điện DC.

 

1. Phương pháp từ hóa xung DC

Để bảo dưỡng do mất từ ​​hóa, trên mỗi cực từ của rôto đã tháo rời sử dụng dây nam châm dẻo có tiết diện không nhỏ hơn 2mm2 để quấn cuộn từ hóa. Hai đầu cuộn dây được rút ra và sau khi lắp ráp toàn bộ máy, nó có thể được từ hóa bằng phương pháp xung DC. Sau khi từ hóa, tháo rời bộ kích thích phụ nam châm vĩnh cửu một lần nữa để kéo rôto ra (rôto phải được kéo ra hoặc lắp vào rôto bằng thiết bị đặc biệt dành cho thợ điện để tránh làm hỏng động cơ và tai nạn thương tích cho con người), tháo cuộn từ hóa, và sau đó lắp lại rôto vào stato. Lõi phụ để lắp ráp tổng thể.

 

2. Phương pháp từ hóa phát điện DC

Sau khi toàn bộ máy được lắp ráp, máy phát điện một chiều hoặc thiết bị chỉnh lưu có thể điều khiển AC được sử dụng để từ hóa. Điện áp từ hóa là 60V, dòng điện từ hóa khoảng 500A và thời gian từ hóa khoảng 2 đến 3 giây. Từ hóa phải được ổn định sau khi từ hóa. Nam châm vĩnh cửu NdFeB thiêu kết bằng vật liệu nam châm vĩnh cửu đất hiếm có thể được ổn định bằng hơn năm lần đoản mạch đột ngột; vật liệu nam châm vĩnh cửu Nam châm vĩnh cửu Alnico 5 có thể được ổn định bằng không khí hai lần.

 

Phương pháp từ hóa DC là một phương pháp từ hóa tương đối đơn giản, có thể được sử dụng trong các điều kiện vận hành của nhà máy và địa điểm lắp đặt, miễn là nguồn điện một chiều từ hóa được kết nối với cuộn dây stato của bộ kích thích phụ nam châm vĩnh cửu để từ hóa.