Nhiệt độ cho phép của vòng bi máy nén khí trục vít

Nhiệt độ cho phép của vòng bi máy nén khí trục vít

Nội dung chính

 1. I. Nguyên Nhân Gây Ra Tăng Nhiệt Độ Ở Vòng Bi.
  1. 1. Sử dụng chất bôi trơn không phù hợp.
  2. 2. Dầu/ mỡ bị nhiễm tạp chất, bụi bẩn.
  3. 3. Vòng bi vận hành trong điều kiện khắc nghiệt, quá tải.
  4. 4. Lắp ráp vòng bi không đúng quy chuẩn.
 2. 5. Nhiệt Độ cho Phép Của Vòng Bi là Bao Nhiêu?
 3. II. Nên Làm Gì Khi Vòng Bi Bị Vượt Quá Nhiệt Độ Cho Phép.

Một trong những yếu tố quan trọng để vòng bi luôn hoạt động hiệu quả chính là nhiệt độ. Vậy nhiệt độ cho phép của vòng bi là bao nhiêu và nếu quá mức cho phép thì có những cách giải quyết nào. Cùng theo dõi bài viết về nhiệt độ cho phép của vòng bi dưới đây để bỏ túi cho mình các thông tin hữu ích nhé !

I. Nguyên Nhân Gây Ra Tăng Nhiệt Độ Ở Vòng Bi.

nguyen-nhan-tang-nhiet-do-vong-bi(1)
Các nguyên nhân dẫn đến tăng nhiệt độ của vòng bi

Nhiệt độ tăng cao nghĩa là vòng bi đang có vấn đề. Sự quá nhiệt ở vòng bi sẽ làm giảm tuổi thọ của vòng bi và sẽ khiến vòng bi trở nên hỏng hóc tê thép, hoạt động không hiệu quả. Nhanh chóng tìm hiểu một số nguyên nhân cơ bản gây ra hiện tượng này:

1. Sử dụng chất bôi trơn không phù hợp.

Hiện nay có 2 loại chất bôi trơn phổ biến nhất chính là mỡ và dầu. Mỗi loại vòng bi sẽ được khuyến cáo dùng loại bôi trơn nhất định theo chỉ định của nhà sản xuất. Mỗi loại bôi trơn có những công dụng riêng và phù hợp với các điều kiện vận hành khác nhau. Chính vì vậy, ta phải tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn loại dầu mỡ phù hợp nhất.

2. Dầu/ mỡ bị nhiễm tạp chất, bụi bẩn.

Trong quá trình hoạt động, vòng bi sẽ xuất hiện các tạp chất, bụi bẩn. Các tạp chất này bám lâu vào vòng bi sẽ làm giảm độ nhớt, tăng sự ma sát của vòng bi làm nhiệt độ ở vòng bi tăng cao.

tranh-tap-chat-bam-vao-dau-mo
Tránh tạp chất bám vào dầu mỡ

3. Vòng bi vận hành trong điều kiện khắc nghiệt, quá tải.

Vòng bi hoạt động trong môi trường cường độ cao như ở nhà máy, máy nông nghiệp, máy xây dựng. Với cường độ cao và khắc nghiệt và thường xuyên như vậy, sẽ khiến vòng bi quá nhiệt.

4. Lắp ráp vòng bi không đúng quy chuẩn.

Có một số trường hợp lắp ráp vòng bi nhưng chưa hiểu rõ quy trình và cách thức lắp vòng bi đúng chuẩn, làm cho máy móc hoạt động quá công suất để đáp ứng năng suất công việc dẫn đến máy nhanh nóng. Bên cạnh đó còn có việc lựa chọn vòng bi chưa phù hợp với máy móc. Hiểu rõ được những nguyên nhân này để chúng ta có được những cách xử lý hiệu quả khi hiện tượng quá nhiệt ở vòng bi xảy ra.

5. Nhiệt Độ cho Phép Của Vòng Bi là Bao Nhiêu?

Để biết được nhiệt độ của vòng bi ta có thể so sánh với nhiệt độ ngoài trời hoặc có thể sử dụng các vật dụng chuyên dùng để đo nhiệt độ của vòng bi. Tùy loại máy móc mà vòng bi sẽ có mức tỏa nhiệt, tốc độ quay khác nhau.

Xem thêm : Vòng bi chịu nhiệt SKF ở nhiệt độ cao

Ở mức nhiệt quá cao sẽ khiến chất bôi trơn trong vòng bi hỏng nhanh hơn, tổn thương đến tính chính xác của sản phẩm. Chính vì thế chúng ta nên tìm hiểu một vài thông tin về nhiệt độ cho phép của vòng bi để đảm bảo vòng bi luôn được hoạt động hiệu quả:

nhiet-do-cho-phep-vong-bi

Khung nhiệt độ của vòng bi
+ Dưới 82°C là nhiệt độ hoàn hảo để vòng bi hoạt động khi đã được bôi trơn đầy đủ.
+ Từ 83°C  – 93°C là mức ta cần phải chú ý.
+ Từ 94°C – 121°C là mức cảnh báo.
+ Từ 122°C – 149°C là mức báo động.
+ Quá 150°C thì máy móc sẽ dừng hoạt động. Lúc này tuổi thọ của máy móc chỉ được tính bằng giờ, nhanh chóng và thê thảm.

Khi xuất hiện hiện tượng quá nhiệt ở vòng bi, chúng ta cần phải dừng hoạt động ngay để nhanh chóng tìm ra các nguyên nhân và đưa ra phương án xử lý kịp thời. Nhằm hạn chế tối đa sự hư hại về máy móc cũng như năng suất làm việc.

Xem thêm : Hướng dẫn bảo quản vòng bi

II. Nên Làm Gì Khi Vòng Bi Bị Vượt Quá Nhiệt Độ Cho Phép.

lam-mat-vong-bi-kip-thoi

Làm mát vòng bi kịp thời
Cùng tìm hiểu một số phương pháp làm mát vòng bi hiệu quả để hạn chế sự vượt quá nhiệt độ cho phép của vòng bi theo những cách dưới đây:

+ Để đảm bảo nằm ở mức nhiệt độ cho phép của vòng bi,cần bổ sung có thiết bị làm mát để máy móc không quá nóng, nhất là vào mùa hè.
+ Thường xuyên bổ sung chất bôi trơn để máy móc hoạt động trơn tru. Lưu ý tra lượng dầu mỡ vừa phải tránh gây ra tràn dầu mỡ làm tăng ma sát
+ Kiểm tra bảo dưỡng định kỳ máy móc, vòng bi theo kế hoạch định sẵn
+ Có thể xịt nước trực tiếp vào hộp chưa vào bi để làm mát vòng bi. Tuyệt đối không đổ nước trực tiếp vào vòng bi cũng như hộp nước vòng bi.

+ Có thể sử dụng loại vòng bi không có nắp chắn nếu vòng bi hoạt động ở môi trường không có bụi bẩn. Đây là cách hiệu quả tránh tình trạng vượt quá nhiệt độ cho phép của vòng bi.
+ Đặt biệt, đối với những máy móc hoạt động ở cường độ cao, nhiệt độ lớn, hãy sử dụng loại vòng bi chịu được nhiệt độ cao (dưới 200°C). Đối với vòng bi này sẽ có những lưu ý riêng nên mọi người cân nhắc khi sử dụng nhé.

Trên đây là những thông tin về nhiệt độ cho phép của vòng bi cũng như những giải pháp làm mát vòng bi kịp thời và hiệu quả nhất. Hy vọng đã cung cấp cho các bạn các thông tin bổ ích, chúc các bạn luôn xử lý được nhanh chóng các tình trạng máy móc của mình !