Nạp gas cho máy sấy khí nén – các loại gas cần nạp lỏng

Nạp gas cho máy sấy khí nén – các loại gas cần nạp lỏng

Loại gas nào phải nạp lỏng?

Đây là câu hỏi gây tranh cãi khá nhiều của thợ điện lạnh, họ chỉ có thể trả lời theo hướng dẫn của người đi trước hoặc theo kinh nghiệm.

Tôi cũng từng gặp qua một Anh lâu năm trong nghề có nói là gas 134a phải nạp lỏng và khi thiếu nhiều gas thì phải thay toàn bộ gas mới chứ không được nạp bổ sung, Theo bạn đúng hay sai?

Thêm thông tin R32 phải nạp lỏng tương tự gas R410a cứ truyền miệng nhau trong dân kỹ thuật mà không có câu giải thích hợp lý, vì vậy trong bải viết này chúng tôi sẽ giải thích bản chất của phương pháp nạp gas lỏng và nạp hợi để bạn có cái nhìn đúng nhất.

  • Gas buộc phải nạp lỏng là nhóm gas không đồng sôi gồm: R410a, R407c, R404a… vì nó là hỗn hợp của nhiều loại gas không cùng nhiệt độ sôi ( không đồng sôi). Do là hỗn hợp không đồng sôi nên thành phần nào có áp suất hơi bão hoà lớn hơn sẽ bay hơi trước, nên tỷ lệ gas ở thể hơi của hỗn hợp đó không còn đúng với thiết kế. vì vậy ta buộc phải nạp lỏng để duy trì đúng với tỷ lệ theo khối lượng của loại gas đó.Ví dụ R407c gồm 3 thành phần theo khối lượng: 23% R32 + 25% R125 + 52%  R134a.
  • Những loại gas khác như R134a, R22, R600a, R290, R32, R12… ta có thể nạp hơi binh thường vì chúng là gas đơn chất. các loại gas  đơn chất này vẫn có thể được nạp lỏng vì những lý do giảm thời gian nạp gas ( vì nạp ở thể lỏng thời gian nạp sẽ nhanh hơn nhiều so với nạp ở thể hơi ),thông thường nạp gas ở thể lỏng vào đường gas lỏng của hệ thống và nạp gas ở thể hơi vào đường ống gas hơi của hệ thống, tuy nhiên trong máy lạnh ta vẫn thường nạp lỏng vào đường hơi vì trước máy nén đã có bình tách lỏng.  việc nạp gas cần tìm đúng điểm nạp, thường các máy sấy khí đã bố trí sẵn điểm nạp, là các van , vừa dùng để đo gas khi bảo dưỡng và nạp gas khi sửa chữa
  • Chú ý: khi nạp gas lỏng ở vị trí trước đầu hút của máy nén ( đường hơi ) thì không được nạp quá nhanh để tránh lỏng vào khoang hút máy nén gây ra va đập thuỷ lực,
  • Với những máy lạnh inverter khi nạp lại gas mới thì cứ cân theo khối lượng ghi trên name plate của máy là chính xác nhất..

Sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút toàn bộ không khí có trong hệ thống ống dẫn

nạp gas lỏng thì bạn phải đặt bình ở tư thế úp ngược