Lý Do Tại Sao Động Cơ Servo Động Cơ Bước Bị Khử Từ Khi Nó Được Tháo Rời

 

Lý do tại sao động cơ servo động cơ bước bị khử từ khi nó được tháo rời

 

“Tại sao động cơ servo hoặc động cơ bước của tôi có mô-men xoắn thấp?” Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất của những người sửa chữa động cơ servo “A-1” và thường thì câu trả lời rất đơn giản – từ tính thấp.

 

Nói chung, mô-men xoắn thấp là kết quả trực tiếp của cường độ từ trường thấp. Động cơ servo và động cơ bước sử dụng nam châm vĩnh cửu rất mạnh để tạo ra mô-men xoắn. Nếu nam châm của động cơ không được từ hóa hoàn toàn, động cơ sẽ không thể tạo ra đủ mô-men xoắn.

info-1759-600

Cái gọi là nam châm “vĩnh cửu”, ở một mức độ nào đó, gây hiểu nhầm. Để động cơ tạo ra đủ mô-men xoắn, nam châm phải được bão hòa. Mặc dù từ tính của nam châm vĩnh cửu là “vĩnh cửu”, nhưng cường độ từ trường của nó không nhất thiết phải như vậy. Trên thực tế, có nhiều cách để giảm cường độ từ trường, vấn đề chỉ là thời gian. Cho dù cường độ trường thấp đến mức nào, cuối cùng bạn sẽ nhận thấy khi phát hiện ra các dấu hiệu cảnh báo và bạn buộc phải khắc phục sự cố hoặc vứt bỏ động cơ.

 

Vậy nam châm khử từ như thế nào? Hai nguyên nhân lớn nhất là quá tải và tháo động cơ.

 

Đầu tiên, bất cứ khi nào động cơ bị tháo ra, sẽ có nguy cơ cao làm mất từ ​​tính của nam châm, điều này sẽ làm giảm mô-men xoắn của động cơ. Tùy thuộc vào loại động cơ, mức giảm từ trường khác nhau và thậm chí có thể không nhận thấy. Với một số động cơ, nó có thể nhận thấy ngay lập tức. Trên thực tế, việc tháo rời động cơ bước thường sẽ làm giảm từ trường của nam châm đến mức khiến động cơ trở nên vô dụng trừ khi động cơ được từ hóa đúng cách. Đối với một số động cơ servo, giảm từ trường chỉ có tác dụng nhỏ và biến tần hoặc bộ điều khiển sẽ hiển thị lỗi khi động cơ khử từ đạt đến mức đầy tải.

 

Thứ hai, quá tải cũng có thể gây khử từ. Điều này có thể do nhiều yếu tố gây ra: tốc độ nạp quá cao, sự cố, sự cố kết nối cơ học, cài đặt tham số không chính xác và nhiều sự cố về điện hoặc cơ học khác.

 

Kết quả của việc quá tải động cơ là dòng điện quá mức. Dòng điện quá cao sẽ khử từ các nam châm của động cơ. Tệ hơn nữa, chỉ mất một thời gian ngắn để dòng điện cao khử từ, trong một số trường hợp chưa đến một giây.

 

Tình huống điển hình: Một thiết bị vượt qua công tắc giới hạn và dừng đột ngột, gây ra hiện tượng quá dòng tạm thời có thể làm mất từ ​​tính một phần của động cơ. Một động cơ khử từ yêu cầu dòng điện cao hơn một chút để tiếp tục chạy bình thường. Trình điều khiển cung cấp thêm dòng điện này. Tuy nhiên, nhiều dòng điện hơn tương đương với nhiều nhiệt hơn. Nhiệt tiếp tục làm suy giảm từ tính. Quá trình tiếp tục trở nên tồi tệ hơn khi nam châm giảm: nhiều nhiệt hơn=ít nam châm hơn=ít mô-men xoắn hơn=nhiều dòng điện hơn để giữ cho mọi thứ hoạt động=nhiều nhiệt hơn, hiểu không? Quá trình này tiếp tục cho đến khi biến tần đạt đến giới hạn dòng điện tối đa và báo động, hoặc động cơ không tăng tốc được, hoặc động cơ bị cháy, v.v. Dễ dàng biết được mất bao lâu để điều này xảy ra. Vào thời điểm động cơ “hỏng” hoàn toàn, sự cố/quá tải ban đầu thường bị lãng quên. (Miễn là các tham số của động cơ bước được đặt chính xác, nó thường sẽ không bị quá tải và nó sẽ không tạo ra dòng điện lớn khi gặp sự cố, điều này tốt hơn so với động cơ servo)

 

Vì vậy, giải pháp là gì? Đầu tiên, tránh làm mô tơ servo bị quá tải và đặc biệt chú ý đến nhu cầu hàng ngày của bạn đối với hệ thống. Bạn có thể tạo áp lực cho máy của mình và tăng tốc độ sản xuất, nhưng tốc độ cao cũng phải trả giá bằng hao mòn động cơ. Thứ hai, theo dõi mọi sự cố kết nối cơ khí tiềm ẩn và bảo trì máy theo lịch trình bảo trì được đề xuất của nhà sản xuất. Cuối cùng, vui lòng kiểm tra thông số ổ đĩa của bạn. Không giới hạn dòng điện tối đa quá cao. Bạn sẽ tìm thấy các thông số giới hạn khác liên quan đến dòng điện, hãy kiểm tra các thông số này để đảm bảo chúng phù hợp với động cơ của bạn. Trong nhiều trường hợp, làm như vậy sẽ giúp động cơ không bị hư hỏng và kéo dài tuổi thọ động cơ.

 

Khi động cơ bị khử từ, cách duy nhất để khôi phục động cơ là xây dựng lại động cơ, bao gồm cả việc tái từ hóa động cơ bởi một cửa hàng sửa chữa có kinh nghiệm và chuyên môn.