Kiến thức tổng quan về đèn LED 5mm (LED DIP)

https://thegioiic.com/upload/large/17211.jpg

Kiến thức tổng quan về đèn LED 5mm (LED DIP)

Đèn led chiếu sáng có ở xung quanh chúng ta. Nó được lắp đặt ở trong nhà, xe hơi, thậm chí cả điện thoại. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ, điều này cho phép các nhà thiết kế có thể điều chỉnh chúng cho sản phẩm của họ. Khi bạn nhìn thấy một ánh sáng điện tử, rất có thể đó là đèn led. Hoạt động ở mức điện áp thấp và kích thước nhỏ làm cho chúng trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho nhiều sản phẩm chiếu sáng khác nhau.

den led 5mm dip
Đèn LED 5mm – DIP

Chúng ta đang thảo luận về đèn LED chiếu sáng, nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ sơ lược với bạn về chip LED cổ điển – DIP (đèn LED 5mm). Đây là loại chip LED truyền thống thường được sử dụng trong các thiết bị điện tử nhỏ như đèn chỉ thị. Đèn LED 5mm rất hữu ích khi chúng có thể dễ dàng cung cấp điện từ một nguồn pin nhỏ và phát sáng một thời gian dài. Điều này làm cho chúng dễ dàng kết hợp vào nhiều thiết bị điện tử hoặc đèn chiếu sáng chỉ thị.

Đèn LED 5mm là gì?

LED là một biến thể trên diode (điốt) cơ bản. Diode là một thành phần điện tử chỉ dẫn điện theo một hướng. Nó xác định độ chênh điện áp nhỏ nhất giữa Anode (+) và Cathode (-). LED là cơ bản giống như một Diode, sự khác biệt ở đây là nó tạo ra ánh sáng khi dòng điện đi qua.

Đèn LED 5mm thực tế chỉ là một chip LED DIP được bọc trong một cấu trúc vòm epoxy để bảo vệ. Kết nối nguồn được thực hiện thông qua hai chân nối dưới cùng. Như chúng tôi đã đề cập, một diode chỉ cho phép dòng điện theo một hướng lên phải phân biệt giữa cực (+) và cực (-). Với đèn LED 5mm việc này rất dễ dàng, hãy chú ý rằng chân có độ dài khác nhau? Chân dài hơn là cực dương và ngắn hơn là cực âm.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn kết nối cực dương của nguồn điện của bạn với Anode và cực âm với cathode của đèn LED 5mm. Điều này sẽ đảm bảo phân cực phù hợp và nếu dòng điện có đủ điện áp đầu vào, đèn sẽ phát sáng. Nếu bạn nối dây ngược sẽ không có gì xảy ra và đèn sẽ không sáng. Có hai mức đánh giá quan trọng bạn nên chú ý khi nhìn vào thông số kỹ thuật của LED: điện áp và dòng điện.

Điện áp

Mỗi đèn LED có một mức điện áp đầu vào nhất định để tạo ra ánh sáng. Nếu bạn cung cấp ít hơn mức này, nó sẽ không phát sáng. Nếu bạn có nhiều đèn được nối tiếp trong một mạch, bạn phải tính mức điện áp cần cấp cho loạt này.

Ví dụ, ta có một đèn LED 5mm có mức điện áp đầu vào là 3,4V. Chúng ta lấy cấp nguồn cho nó là một pin AA 1,5V nó sẽ không phát sáng. Tuy nhiên, nếu chúng ta thêm một pin AA nữa để cấp nguồn, tức là khoảng 3V thì đèn LED sẽ sáng. Trị số thập phân 0,4 có thể bỏ qua trong trường hợp này.

Dòng điện

Dòng điện cũng là trị số quan trọng hàng đầu cần quan tâm. Nhiệt độ là kẻ thù của công nghệ LED, nếu bạn cung cấp một dòng điện vượt qua ngưỡng cho phép, tương đương với việc làm gia tăng nhiệt độ và làm đèn nhanh chóng bị hỏng.

Dòng điện phù hợp với đèn LED 5mm thường ở mức 20mA, tối đa có thể tới 30mA. Chúng ta có thể kiểm soát dòng điện bằng cách đặt một điện trở nối tiếp với đèn LED. Nó giúp dòng điện cấp cho đèn luôn ở mức cho phép.

Ánh sáng

Bước sóng là cách chính xác để giải thích màu sắc của ánh sáng. Đối với đèn LED, sẽ có sự khác biệt về màu sắc do quá trình sản xuất. Trên bảng đèn LED 5mm, bạn sẽ thấy bước sóng tối thiểu và tối đa. Các biến thể luôn trong cùng một dải, chỉ khi bạn mua các LED có cùng màu trong nhiều đợt khác nhau, có thể có một số biến thể nhỏ (ngay cả khi mắt chúng ta không nhận thấy chúng).

Bước sóng này thực sự được quyết định bởi loại vật liệu bán dẫn được sử dụng để tạo ra diode bên trong gói 5mm này. Cấu trúc dải năng lượng của chất bán dẫn thay đổi giữa các vật liệu, do đó photon phát ra các tần số khác nhau có ảnh hưởng đến ánh sáng chúng ta thấy.