Đường đặc tính của quạt ly tâm

Tìm hiểu về đường đặc tính của quạt

Trong giai đoạn hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học – kỹ thuật, ngành công nghiệp đang phát triển một cách nhanh chóng và ngày càng hiện đại hoá. Đi cùng với sự phát triển vượt bậc này, vấn đề ô nhiễm môi trường, bụi bẩn, không khí ô nhiễm tại nơi làm việc trở nên vô cùng nghiêm trọng và kéo theo những hệ luỵ về sức khoẻ con người. Một trong những cách giải quyết hoàn hảo nhất cho vấn đề này đó là sử dụng các thiết bị quạt công nghiệp, nổi bật là quạt hướng trục và quạt ly tâm để lưu chuyển dòng khí bẩn từ nơi làm việc sang khu vực khác để xử lý.

Với nhu cầu cấp thiết sử dụng các dòng quạt kể trên, việc nghiên cứu đường đặc tính quạt là vô cùng hữu ích để đo lường hiệu suất hoạt động của quạt, giúp người dùng đánh giá được tính hiệu quả và phù hợp với môi trường sử dụng, sau đó là đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đường đặc tính của quạt qua bài viết dưới đây nhé!

Đường đặc tính của quạt là gì?

Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với các đại lượng như công suất, lưu lượng, áp suất, hiệu suất,…của quạt mà chưa nghe đến thuật ngữ “Đường đặc tính”. Thực chất, đường đặc tính của quạt thể hiện mối quan hệ giữa các đại lượng công suất, lưu lượng, áp suất và hiệu quả. Tại đây, chúng ta có thể theo dõi được sự biến đổi cột áp và các thông số khác của quạt ở nhiều điều kiện vận hành khác nhau. Quan hệ này thường được biểu diễn dưới dạng biểu đồ hoặc đồ thị, nên giới điện tử học Việt Nam thường dùng đến thuật ngữ “đặc tính” hoặc “đặc tuyến”.

Tuỳ theo từng loại quạt công nghiệp mà chúng có đường đặc tính khác nhau, cụ thể ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu đường đặc tính của quạt ly tâm và quạt hướng trục – hai thiết bị quạt hút công nghiệp quan trọng và thông dụng nhất hiện nay.

Đường đặc tính của quạt ly tâm

Hệ Thống Hút Bụi Cyclone là gì? Nguyên lý hoạt động
Đường đặc tính của quạt ly tâm

Hình vẽ trên thể hiện đường đặc tính công suất quá tải (công suất tiêu thụ tăng khi giảm áp) của quạt ly tâm có cánh cong về trước (FC) và cánh hướng tâm (RB) nên lưu ý khi khởi động quạt tránh quá tải mô tơ.

Đường đặc tính của quạt hướng trục

Hệ Thống Hút Bụi Cyclone là gì? Nguyên lý hoạt động
Đường đặc tính của quạt hướng trục

Hình vẽ cho thấy đường đặc tính của 4 loại quạt hướng trục có cùng đường kính và số vòng quay có lưu lượng và cột áp khác nhau.

 

Tham khảo thêm >>> Quạt cắt gió điều hoà bán ở đâu?

Ý nghĩa của đường đặc tính quạt

Tuy thuật ngữ “đường đặc tính” còn xa lạ đối với người dùng nhưng đây là căn cứ vô cùng quan trọng và hữu ích trong việc chọn lựa, kiểm tra, vận hành và bảo trì thiết bị quạt của chúng ta, cụ thể:

Trong việc chọn mua quạt

Khi chọn mua quạt cho bất cứ môi trường nào, việc xem qua biểu đồ đường đặc tính là rất cần thiết vì biểu đồ không những có ta thấy các đặc tính hiệu suất mà còn đưa ra các chỉ số lưu lượng khi quạt vận hành. Từ đó, kỹ sư có thể đưa ra quyết định chọn quạt phù hợp với từng yêu cầu ứng dụng khác nhau.

Test hiệu quả hoạt động

Sau khi mua quạt về sử dụng, đường đặc tính được dùng để kiểm tra hiệu suất của quạt để đảm bảo đúng như tiêu chuẩn và thông số mà nhà sản xuất cung cấp và chào bán trên thị trường.

Trong quá trình sử dụng

Trong quá trình vận hành tại nhà máy, xưởng sản xuất, để phù hợp với điều kiện sản xuất, các chỉ số về lưu lượng hay cột áp quạt cũng phải thay đổi linh hoạt theo. Và chúng ta phải kiểm tra đường đặc tính để xem tình hình quạt hiện tại có thể đáp ứng được điều kiện vận hành thay đổi hay không và có hướng xử lý thích hợp.

Có thể thấy, đường đặc tính của quạt có vai trò quan trọng xuyên suốt từ khâu tìm mua cho đến khi đưa vào sử dụng. Nếu không hiểu về đường đặc tính, liệu bạn có đủ tự tin để vận hành chiếc quạt sao cho hiệu quả và tối ưu chi phí nhất hay không? Chắc chắn rồi, khi đã có trong tay những kiến thức cần thiết và quan trọng nhất về đường đặc tính, bạn sẽ làm chủ được các thức vận hành của thiết bị quạt và có thể thay đổi các chỉ số một cách phù hợp nhất, sao cho khai thác tối đa công năng hoạt động của quạt.

Hy vọng rằng, những thông tin bổ ích kể trên sẽ là cơ sở để bạn áp dụng trong thực tiễn một hiệu quả. Chúc bạn thành công!