Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha – Dòng điện 3 pha xoay chiều

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha – Dòng điện 3 pha xoay chiều

Điện 3 pha đã rất quen thuộc trong đời sống thường nhật của mỗi chúng ta. Thế nhưng để hiểu hiểu rõ bản chất của điện 3 pha là gì? Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha như thế nào? Thì không phải ai cũng biết và hiểu được. Vậy thì hãy cùng Favitec đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha

Hiện nay chúng ta có 2 công thức tính cường độ dòng điện 3 pha như sau:

Cách 1- Tính gần đúng: Cách tính này gần như là thực hiện lấy công suất động cơ nhân lên 2 lần sẽ ra dòng điện dây.

Ví dụ: 45kW thì có nghĩa là dòng điện xấp xỉ 90A.

Cách 2- Tính chính xác

Công thức: I = P / (căn 3 x U x cosphi x hiệu suất)

Trong đó:

  • I: dòng điện
  • P: công suất
  • U: điện áp (380)

 

Cảm ứng điện từ

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha

Hiện tượng này ban đầu được mô tả bởi Michael Faraday. Nếu một dây dẫn được đặt trong một từ trường khác nhau thì lực điện từ cảm ứng, tức điện áp, xuất hiện ở đầu đối diện của nó. Một dòng điện chạy khi vòng lặp làm từ mạch dân được đóng lại, với điều kiện dây dẫn được đặt trong từ trường khác nhau được truyền qua các đường sức từ.

Dòng điện xoay chiều

Các công thức tính cường độ dòng điện 3 pha xoay chiều sẽ cần thực hiện phức tạp hơn một chút so với hệ thống 1 pha. Đồng nghĩa với việc sẽ cần phải làm thêm rất nhiều khi làm việc với các phương trình công suất 3 pha, vì thế bạn có thể dễ dàng giải quyết các vấn đề về năng lượng ba pha. Điều quan trọng là cần phải tìm dòng điện được cấp trong một mạch hoặc ngược lại.

Dòng điện xoay chiều (AC) có dạng hình sin và thay đổi hướng và biên độ của nó xen kẽ. Dòng điện xoay chiều được tạo ra bởi một máy phát điện xoay chiều hoạt động theo lý thuyết cảm ứng từ. Dó đó, máy phát điện chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện. Các bộ phận cơ bản của nó là Stato và roto. Cái sau đại diện cho nguồn từ trường trong khi cái trước chứa đầy dây dẫn nơi EMF được cảm ứng (nói chung dây dẫn ở dạng dây cuộn)

Máy phát điện bao gồm nguồn của từ trường khác nhau (nam châm hoặc nam châm điện) và dây dẫn đi qua các đường sức từ. Nam châm điện là một vết thương (sắt) bằng cuộn dây (dây dẫn). Bàn ủi trở thành nam châm (tạo ra từ trường) khi có dòng điện chạy qua cuộn dây. Nam châm điện là nguồn từ trường được sử dụng phổ biến nhất vì những ưu điểm đặc biệt của chúng trong ứng dụng này (ví dụ: kiểm soát cường độ từ tính, công suất nam châm lớn hơn,…)

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha

Giá trị điện áp cảm ứng ở hai đầu của dây dẫn stato phụ thuộc vào cường độ từ trường (tỷ lệ với số lượng đường sức từ trên một đơn vị diện tích), tốc độ thay đổi từ trường (tốc độ quay của nam châm hoặc dây dẫn) và góc mà tại đó các đường sức từ đi qua dây dẫn.

Trong thực tế, cuộn dây (dây dẫn có nhiều vòng) được sử dụng thay cho dây dẫn cơ bản để đạt được giá trị EMF cao hơn. Giá trị EMF là tỷ lệ thuận với số lượng cuộn dây biến N . Ví dụ, trong trường hợp cuộn dây có 100 vòng, EMF cảm ứng sẽ cao hơn 100 lần so với một cuộn dây trong một đoạn dây dẫn.

Xem thêm: Nguồn Điện 3 Pha là gì? [PHÂN BIỆT] các dòng điện 1, 2 và 3 pha

Dòng điện xoay chiều 3 pha có dạng hình sin

Rôto (nam châm) quay trong từ trường, tạo ra 360˚ đầy đủ trong một khoảng thời gian ( t ). Khoảng thời gian t tỷ lệ nghịch với tần số, nghĩa là t = 1 / f. Hoa Kỳ sử dụng hệ thống AC 60 Hz ( t = 1 / f = 16,67 ms), trong khi Châu Âu sử dụng hệ thống 50 Hz ( t = 1 / f = 20 ms). Điều này có nghĩa là một rôto trong máy phát 60 Hz bao phủ toàn bộ vòng quay 360 full trong 16,67 ms.

  • Tạo ra dòng điện xoay chiều

Điện áp cảm ứng, cũng như dòng điện rút ra từ máy phát điện, có dạng hình sin, như hình trên là kết quả của nguyên lý làm việc và xây dựng máy phát điện. Các đường sức từ đi qua các cuộn dây ở một góc khác khi rôto (nam châm) quay. Do đó, khi rôto dịch chuyển, một giá trị EMF khác được tạo ra trong cuộn dây (như được biểu thị bằng biên độ hình sin trong hình trên).

Nam châm rôto có hai cực, bắc (N) và nam (S). Khi rôto (nam châm) quay, các cực nam châm đối diện đi qua cuộn dây trong mỗi nửa chu kỳ (180˚), tạo ra một EMF có cực tính đảo ngược. Phân cực điện áp đảo ngược gây ra một hướng dòng điện ngược (nghĩa là dòng điện xoay chiều).

Dòng điện 3 pha là gì

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha

Điện 3 pha cấu tạo gồm có 4 dây: Có 3 dây pha (dây nóng) và 1 dây trung tính (dây lạnh). Ba dây pha được đặt lệch nhau một góc chuẩn 120 độ. Sức mạnh của điện 3 pha được sử dụng qua 2 cấu hình là đấu nối sao và đấu nối tam giác. Trong đó kết nối sao được sử dụng trong truyền tải đường dài. Nguồn điện 3 pha còn được sử dụng làm nguồn cung cấp điện xoay chiều một pha. Điện 3 pha được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp, giải quyết các vấn đề về tiêu hao điện năng cho các thiết bị có công suất lớn.

Điện 3 pha 380V

Hiện nay, tất cả các nguồn cung cấp 3 pha Tây Âu đều là loại 400VAC. Đã có những lý tưởng là có một điện áp duy nhất, để giảm trở ngại về chính trị, tài chính và kỹ thuật. Do đó một tiêu chuẩn mới đã được tạo ra để đáp ứng những vấn đề đó bằng cách thay đổi dung sai của các tiêu chuẩn dung sai cung cấp hiện có trước đây.

Ở mỗi quốc gia trên thế giới điện 3 pha sẽ có thể khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào kinh tế, cơ sở hạ tầng, sự phát triển công nghệ, … và một số yếu tố khác.

Hiện có 3 giá trị điện 3 pha như sau :

  • 380V/3F : điện 3 pha áp dụng tại Việt Nam
  • 220V/3F : điện 3 pha áp dụng tại Mỹ
  • 200V/3F : điện 3 pha áp dụng tại Nhật Bản