CÁCH LẮP ĐẶT BIẾN TẦN CHO MÁY NÉN KHÍ

 

CÁCH LẮP ĐẶT BIẾN TẦN CHO MÁY NÉN KHÍ

 

Chia sẻ một số kinh nghiệm khi cài đặt biến tần
cách lắp đặt biến tần cho máy nén khí
cách lắp đặt biến tần cho máy nén khí

Khi cài đặt một dòng biến tần mới chưa biết sử dụng bạn thường hay gặp nhiều khó khăn, mời các bạn tham khảo bài viết chia sẻ một số kinh nghiệm khi cài đặt biến tần.

Phải chuẩn bị tài liệu manual của biến tần trước khi cài đặt

Một trong những điều quan trọng nhất khi cài đặt biến tần các bạn phải có manual của biến tần đó. Mỗi biến tần thì nhà sản xuất sẽ thường chia sẽ tài liệu trên mạng nên bạn chỉ cần gõ tên là biến tần trên google là sẽ ngay lập tức tìm được hướng dẫn sử dụng loại biến tần đó. Lưu ý là tài liệu của nhà sản xuất sẽ thường bằng tiếng Anh nên muốn nâng cao khả năng cài đặt biến tần bạn cần phải làm quen với việc đọc manual bằng tiếng Anh nhé.

Chuẩn bị phần đấu nối dây cho biến tần

Trước khi cài đặt biến tần các bạn cần kiểm tra sơ đồ đấu dây điều khiển và động lực của biến tần trước. Đối với dây động lực thì ngõ vào thường ký hiệu  là L1 L2 L3 hoặc là R S T, ngõ ra thì thường ký hiệu là U V W hay T1 T2 T3. Lưu ý mỗi loại biến tần thì ngõ vào ra của động lực thường sắp xếp vị trí khác nhau tùy theo hãng nên các bạn phải tra kỹ các ký hiệu này, nếu chưa chắc phải xem lại trong manual. Ngoài ra các bạn cần kiểm tra cách đấu thiết bị điều khiển như biến trở, công tắc để đấu chính xác giúp việc cài đặt biến tần được nhanh hơn.

Reset biến tần trước khi cài đặt

Đối với một số loại biến tần khi xuất xưởng thì thường đã được reset về mặc định, tuy nhiên có một số loại biến tần cũ đã được cài đặt từ trước thì khi tiếp xúc bạn nên reset về thông số mặc định để thuận tiện cho việc cài đặt lại từ đầu. Đây là kinh nghiệm khá quý báu vì nhiều trường hợp cài đặt hoài mà biến tần không chạy chỉ vì bị khóa một thông số mà khi reset về mặc định là biến tần chạy được ngay.

Một số trường hợp biến tần lỗi không cài đặt được

  • Biến tần bị khóa mật khẩu( password) thì thường là không cài đặt được, trong trường hợp này các bạn nên tham khảo manual để xem có cách nào mở mật khẩu được hay không.
  • Đang có lệnh chạy thì biến tần cũng không thể cài đặt được, vì vậy hãy tắt lệnh chạy hoặc cho biến tần stop để cài đặt.
  • Một số trường hợp biến tần không hiện ra đủ thông số cài đặt có nghĩa là biến tần đang bị giới hạn thông số, bạn hãy vào thông số mà cho cài đặt tất cả thông số của biến tần.
  • Cài đặt xong biến tần báo lỗi, nguyên nhân là bạn cài vượt quá giới hạn cho phép. Ví dụ tần số maximun đang cài àl 50hz nhưng bạn lại cài mult speed là 60hz thì biến tần sẽ báo lỗi ngay.